“คันโตน่า” ลั่นไม่ดูบอลโลก 2022 หลังเจ้าภาพละเมิดสิทธิมนุษยชน

โพสต์โดย : เซียนต๋อง เมื่อ 13 ม.ค. 2565 17:45:30 น. เข้าชม 160 ครั้ง

เอริค คันโตน่า ตำนานกองหน้าทีมชาติฝรั่งเศสของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ออกประกาศลั่นว่าเขาจะไม่ไปรับชมฟุตบอลโลก 2022 เนื่องจากชาติเจ้าภาพละเมิดสิทธิมนุษยชน


คันโตน่า แสดงความคิดเห็นแบบตรงไปตรงมาเมื่อถูกถามเกี่ยวกับฟุตบอลโลก 2022 ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ โดยอดีตนักเตะชื่อดังรายนี้ไม่เห็นด้วยที่กาตาร์ได้เป็นเจ้าภาพ หลังมีรายงานว่าพวกเขากดขี่แรงงานต่างชาติที่มาสร้างสนามฟุตบอลแห่งใหม่อย่างหนัก


"พูดตามตรง ผมไม่ค่อยสนใจฟุตบอลโลกครั้งต่อไปเท่าไหร่ มันไม่ใช่ฟุตบอลโลกที่แท้จริง" คันโตน่า กล่าวกับ เดลี่ เมล


"ผมไม่ได้ต่อต้านความคิดที่จะจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกในประเทศที่มีความเป็นไปได้ในการพัฒนาและส่งเสริมฟุตบอลหรอกนะ เช่นในแอฟริกาใต้หรือสหรัฐอเมริกา"


"แต่กาตาร์ มันไม่ใช่ประเทศของฟุตบอล มันเกี่ยวกับเงินเท่านั้นและวิธีที่พวกเขาปฏิบัติต่อผู้คนที่สร้างสนามกีฬานั้นมันแย่มาก ๆ"


การตัดสินใจให้ฟุตบอลโลก 2022 แข่งขันที่ประเทศกาตาร์ เกิดขึ้นโดยฟีฟ่าในปี 2010 แต่พวกเขาได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ซึ่งเป็นผลมาจากข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศและถูกกล่าวหาว่าซื้อเสียงด้วยเช่นกัน


มีการเปิดเผยว่าความร้อนระอุและอุบัติเหตุในที่ทำงานทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 6,500 คนเลยทีเดียวในระหว่างปี 2010-2020 แต่ถึงกระนั้นกาตาร์คาดหวังว่าฟุตบอลโลกจะเพิ่มเงินสูงถึง 14 พันล้านปอนด์ให้กับเศรษฐกิจภายในประเทศ ทำให้มีการตั้งคำถามถึงแรงผลักดันเบื้องหลังของการจัดการแข่งขัน